DU LỊCH TRONG THỜI KỲ MANG THAI: NÊN HAY KHÔNG?

Du lịch và mang thai có ảnh hưởng lẫn nhau đôi chút. Những thông tin dưới đây giúp mẹ bầu du lịch được an toàn và thoải mái nhất có thể.

Miễn là không có biến chứng hoặc ảnh hưởng tới quá trình mang thai, việc du lịch là hoàn toàn bình thường với mẹ bầu. Giai đoạn lý tưởng nhất để đi du lịch khi mang thai là 3 tháng giữa. Trong hầu hết các trường hợp, giai đoạn này, mẹ bầu đã hết những biểu hiện nghén và chưa bị quá mệt bởi sự nặng nề như 3 tháng cuối thai kỳ.

Mẹ bầu, nói chung, đều được an toàn khi lựa chọn di chuyển bằng ô tô, tàu hoả hay máy bay. Tuy nhiên, có một số điều nên cân nhắc để chuyến đi của mẹ bầu thêm an toàn và thoải mái.

Lưu ý khi di chuyển đường bộ:

Khi sử dụng ô tô riêng, hãy chắc chắn rằng mẹ bầu sử dụng thắt lưng an toàn để bảo vệ tốt nhất cho bạn và em bé của mình. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên lựa chọn sử dụng túi khí an toàn. Khi có vấn đề bất thường, túi khí sẽ bảo vệ và giảm thiểu nhiều nhất các nguy cơ gây mất an toàn cho mẹ và bé.

Nếu lựa chọn du lịch bằng xe khách, an toàn nhất là mẹ bầu nên duy trì tư thế ngồi và hạn chế đi lại khi xe đang di chuyển. Nếu phải di chuyển, hãy bám vào thành ghế hoặc tay vịn hai bên đường đi để giữ cơ thể thăng bằng.

Đi du lịch bằng tàu hoả thường khá dễ chịu, trừ một điều là phòng vệ sinh khá nhỏ và rung lắc khi đang di chuyển. Khi sử dụng phòng vệ sinh trên tàu, mẹ bầu nên bám vào thành tàu hoặc bồn rửa mặt để giữ thăng bằng.

Mẹ bầu nên chọn những chuyển đi mà việc ngồi liên tục trên ô tô hay tàu hoả chỉ nên duy trì tối đa đến 6 tiếng. Thỉnh thoảng, trong quá trình di chuyển nên dừng lại (nếu đi bằng ô tô riêng) hoặc đi lại một đoạn ngắn hoặc vận động để duy trì lưu thông máu.

Phần lớn các hãng hàng không cho phép vận chuyển hành khách mang bầu tới tháng thứ 8. Sau thời điểm đó, mẹ bầu cần sự cho phép của bác sĩ  để có thể được các hãng hàng không chấp nhận vận chuyển. Những phụ nữ có thai kỳ phức tạp hoặc có tiền sử sinh non, đa thai được khuyên không nên di chuyển bằng máy bay từ tuần thai thứ 32 trở đi.

Mẹ bầu hãy cố gắng lựa chọn chỗ ngồi cạnh lối đi. Nó cho phép bạn duỗi chân thoải mái và thuận tiện khi cần sử dụng nhà vệ sinh.

Mẹ bầu nên đeo tất để giảm thiểu nguy cơ bị xuất hiện hội chứng DVT (deep vein thrombosis- huyết khối tĩnh mạch sâu)

Ngoài việc lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp, mẹ bầu cũng cần chú ý mang theo đồ ăn vặt và nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể luôn thoải mái nhất. Chúc các mẹ bầu của Mommy những chuyến du lịch tuyệt vời và đáng nhớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.