Tại sao dấu hiệu mang thai sau sinh mổ lại là 1 điều quan trọng?

 

Những dấu hiệu mang thai sau sinh mổ mà bài viết đề cập dưới đây rất quan trọng vì giúp bạn sớm nhận biết rõ tình trạng của mình. Đặc biệt những hiểu biết liên quan tới vấn đề kể trên còn giúp mẹ giải nghĩa được các nguyên tắc ngầm mang bầu khi đã từng sinh mổ.

Nhờ thế, chị em dễ dàng có được thai kỳ khỏe mạnh, tránh xa những ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé 

Vì sao cận thận trọng khi mang thai nếu đã sinh mổ ở lần trước đó?

Không phải ngẫu nhiên các bác sĩ khuyến cáo mẹ sinh mổ cần ít nhất 2 năm mới được mang thai ở lần tiếp theo. Sở dĩ có điều này là vì:

Vết mổ cần thời gian để liền lại

Chỉ sau khoảng 7-10 ngày, phía bên ngoài vết rạch bụng để lấy con trên cơ thể mẹ đã có dấu hiệu liền lại. Thế nhưng phần phía bên trong tử cung lại cần nhiều thời gian hơn mức đó gấp nhiều lần.

Việc bác sĩ yêu cầu mẹ sinh mổ ít nhất cần 2 năm sau mới tiếp tục mang thai là để vết thương ở tử cung kịp liền sẹo, tránh hiện tượng bục rách gây ra hiện tượng nứt vết mổ gây nguy hiểm tới tính mạng.

Vết mổ cần thời gian để liền lại
Vết mổ cần thời gian để liền lại

Mẹ cần có thời gian để hồi phục

Việc mổ lấy thai khiến mẹ mất máu không hề nhỏ. Bạn cũng mất sức và yếu hẳn đi sau quá trình sinh mổ. Nhiều trường hợp thực tế cho thấy mẹ sinh mổ đau lâu hơn hẳn, khó lấy lại được sức khỏe như trước đó  so với phụ nữ sinh thường.

Do đó, việc mang thai quá sớm sẽ làm cơ thể bạn “quá tải”. Khi chưa sẵn sàng về thể chất, thai nhi và cả mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình mang thai. Bé cũng dễ còi xương, chậm lớn hoặc kém phát triển trí não. Đồng thời, mẹ còn dễ đối mặt với nguy cơ bị tiền sản giật, kiệt sức nữa đấy! 

Bé cần được chăm sóc 

Đặc biệt, mang thai quá sớm còn khiến lượng sữa không đủ và chất lượng giảm hẳn. Do đó, đứa con hiện tại của bạn có thể đối mặt với hiện tượng  thiếu chất. Mẹ còn dễ bị stress, mệt mỏi, căng thẳng, trầm cảm,…vì vừa phải chăm sóc con ở bên ngoài, vừa phải nuôi con.

Bé cần được chăm sóc 
Bé cần được chăm sóc

Tăng nguy cơ rau tiền đạo

Khi vết mổ bên trong chưa kịp lành nhưng bạn đã có bầu còn khiến mẹ dễ đối mặt với nguy cơ rau tiền đạo, rau bám thấp. Việc đẻ mổ nhiều lần còn làm tăng nguy cơ rau cài răng lược hoặc làm chảy máu nặng sau sinh.

Chưa kể tới có trường hợp còn xuất hiện dấu hiệu thai bám vào vết mổ cũ làm bạn phải bỏ thai. Ngoài ra,  nếu để rau bám sâu vào cơ tử cung tại vết sẹo cũ ở lần mổ trước, gai sau sẽ ăn sâu vào cơ tử cung và xuyên thủng phần này gây chảy máu, dẫn tới tử vong.

Bé dễ sinh non, kém phát triển

Chưa dừng lại ở đó, có em bé quá sớm sau khi mổ đẻ cũng làm trẻ dễ sinh non tháng, thiếu máu, tử vong sau sinh cao hơn nhiều so với các mẹ sinh thường hoặc đẻ mổ sau ít nhất 2 năm.

Tất cả những điều này đều gây ra nguy hiểm lớn đối với cả mẹ và bé, khiến chúng ta lo lắng và tốn kém không ít tiền bạc. Do đó, mời bạn cùng đến với phần tiếp theo để nhận rõ dấu hiệu mang thai sau sinh mổ nhằm sớm phát hiện kịp thời để xử trí thông minh hơn.

Bé dễ sinh non, kém phát triển
Bé dễ sinh non, kém phát triển

Những dấu hiệu mang thai sau sinh mổ mẹ cần biết

Những dấu hiệu mang thai sau sinh mổ sau đây rất quan trọng. Nếu thấy hiện tượng này xuất hiện dày đặc và rõ rệt, bạn nên sớm đi khám cũng như dùng que thử để có kết quả chính xác:

Đau bụng từng cơn

Đau bụng dưới và cảm thấy tức bụng là dấu hiệu mang thai sau sinh mổ rất rõ ràng. Vì thế, nếu thấy hiện tượng này thường xuyên xuất hiện thì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Đau bụng dưới và cảm thấy tức bụng là dấu hiệu mang thai sau sinh mổ rất rõ ràng
Đau bụng dưới và cảm thấy tức bụng là dấu hiệu mang thai sau sinh mổ rất rõ ràng

Người nóng lên

Thân nhiệt tăng cao hơn bình thường là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang kích hoạt các hormone thai kỳ để chuẩn bị cho đứa bé tiếp theo chào đời. 

Kèm theo đó, bạn còn cảm thấy mệt mỏi, tâm trạng thay đổi thất thường và rất dễ cáu gắt nữa đấy! 

Ngực căng tức, đầu ti thâm

Sự xuất hiện của hormone Estrogen sẽ thay đổi chức năng của bầu ngực. Những điều này chuẩn bị cho việc tiết sữa sau này. Vì thế, bạn còn dễ cảm thấy bị đau và căng ngực cũng như đầu ti có dấu hiệu thâm xỉn đi rõ ràng.

>>> Nếu bạn đang có con dưới 1 tuổi, cần chú ý 3 dấu hiệu để tránh có thai ngoài ý muốn

Buồn nôn, chán hoặc thèm ăn

Kèm theo đó, bạn còn cảm thấy buồn nôn vào buổi sáng cũng như thường xuyên nôn khan. Chúng ta cũng dễ cảm thấy chán ăn hoặc thèm ăn thứ gì đó đến mức khó hiểu.

Buồn nôn, chán hoặc thèm ăn
Buồn nôn, chán hoặc thèm ăn

Ngoài ra, nếu bạn chậm kinh và thấy có máu báo thì khả năng rất lớn em bé đã xuất hiện rồi đấy. Để biết chắc chắn hơn các dấu hiệu mang thai sau sinh mổ có chính xác hay không, hãy đến phòng khám để nghe ý kiến bác sĩ tư vấn xem sao chị em nhé! 

Ngoài ra, bạn đừng quên theo dõi các bài viết khác trên chuyên trang để có được những kinh nghiệm hay hơn nữa giúp bản thân có được thai kỳ khỏe mạnh, suôn sẻ đúng như mong đợi! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.