20 Thay đổi của cơ thể của người mẹ qua từng tuần mang thai(phần 1)

 

Dấu hiệu mang thai từng tuần sẽ thay đổi như thế nào? Căn cứ vào đâu để biết con bao nhiêu tuần tuổi? Những thắc mắc của bạn sẽ sớm được giải đáp chi tiết ngay sau đây.

Vì thế, đừng bỏ lỡ bất cứ thông tin giá trị nào trong bài viết này chị em nhé! 

Tuần 2, đau bụng dưới và dấu hiệu mang thai từng tuần

Ở tuần thứ hai, trứng của bạn vừa rụng. Sau khoảng 12h-24h khi gặp được tinh trùng, cả hai sẽ cùng kết hợp. Tiếp theo đó, trứng được thụ tinh đi vào ống dẫn trứng, đến tử cung và xâm nhập vào lớp niêm mạc tử cung.

Đây cũng chính là lý do bạn có biểu hiện đau bụng dưới khi mang thai và ra một chút máu.

Tuần 2, đau bụng dưới và dấu hiệu mang thai từng tuần
Tuần 2, đau bụng dưới và dấu hiệu mang thai từng tuần

Tuần 3, xuất hiện máu báo (tuỳ người và cẩn thẩn khi xuất hiện máu trong các tuần của thai kỳ)

Ở tuần này, bạn có thể thấy một lượng máu nhỏ ở quần con, không hẳn đỏ. Điều này có thể khiến chúng ta lầm tưởng kỳ kinh đã tới. Tuy nhiên, máu báo xuất hiện rất ít nên bạn hãy lưu tâm tới dấu hiệu mang thai sớm này nhé.

Tuần 4, ngực đau và căng

Ở tuần thứ tư, hormone Estrogen đã bắt đầu được cơ thể tiết xuất ra nhiều. Vì thế, bạn cản thấy đầu ti thâm và ngực căng tức rất khó chịu. Biểu hiện này cũng tương tự như khi chúng ta đến ngày. Tuy nhiên, dấu hiệu sẽ rõ rệt và dữ dội hơn hẳn.

Tuần 4, ngực đau và căng
Tuần 4, ngực đau và căng

Tuần 5, tâm trạng thay đổi thất thường cũng là một trong 20 Thay đổi của cơ thể của người mẹ qua từng tuần mang thai

Nhiều chị em mang bầu ở tuần thứ năm có những cảm xúc trái chiều. Đôi lúc họ cảm thấy sảng khoái, hạnh phúc rồi lại lo lắng, hỗn loạn rất khó hiểu.

Tuần 6, nôn mửa

Đến tuần thứ sáu, các cơm ốm nghén bắt đầu hành hạ mẹ bầu. Bạn nhạy cảm với mùi hơn và thường xuyên nôn khan vào buổi sáng.

Tuần 6, nôn mửa
Tuần 6, nôn mửa

Tuần 7, tăng cân và da mụn

Ở tuần này, cơ thể mẹ trông mập hơn một chút, bụng có dấu hiệu to ra. Đặc biệt, da bạn có thể láng mượt hoặc thâm xỉn và nhiều mụn. Tất cả những dấu hiệu này đều do các nội tiết tố gây ra. Rồi sẽ sớm trở về tình trạng bình thường nhanh thôi nên mẹ yên tâm nhé! 

Tuần 8, thèm ăn

Cơ thể mẹ bắt đầu thèm ăn hơn vì bạn cần cung cấp từ 300 calo(hoặc 600 calo nếu mang song thai). Vì thế, hãy đảm bảo ăn uống đủ chất để bé phát triển khỏe mạnh bạn nhé.

Tuần 9, phồng tĩnh mạch

Lúc này bạn thường xuyên cảm thấy chóng mặt hoặc phồng tĩnh mạch trên bàn tay, bàn chân hoặc chảy máu cam. Đây là biểu hiện bình thường nhu cầu cần đến máu nhiều hơn để nuôi dưỡng bào thai.

Do đó, bổ sung đủ chất vào thời kỳ này rất quan trọng.

Tuần 10, da mặt ửng hồng và láng mượt

Lúc này các kích thích tố HCG và Progesterone được cơ thể tăng tiết. Vì thê tuyến nhờn tiết nhiều hơn khiến da bạn ửng hồng, láng mượt và  trông bạn đầy đặn hơn so với trước đấy! 

Tuần 11, tử cung to bằng nắm tay

Bụng của mẹ đã bắt đầu nhú lên và tử cung của bạn to bằng nắm tay. Phần này đè lên bàng quang khiến bạn bắt đầu đi tiểu nhiều.

Tuần 12, thị giác thay đổi

Giác mạc và thủy tinh thể trở nên dày hơn vào giai đoạn này khiến quá trình tuần hoàn ở vùng mắt bị cản trở. Vì thế mà bạn có cảm giác mờ mắt đấy! 

Tuần 13, dáng đi thay đổi

Ở giai đoạn này, Hormone Relaxin được tăng tiết làm các dây chằng và khớp xương được nới lỏng. Vì thế trông bạn có dáng “vòng kiềng” và khá vụng về, khệ nệ nữa.

Bạn có thể theo dõi dấu hiệu mang thai từng tuần qua các biểu hiện trên cơ thể người mẹ. 

Tuần 14, khỏe mạnh hơn

Thời kỳ này các cơn ốm nghén đã tạm qua đi nên làm bạn cảm thấy thoải mái, ăn ngon hơn. Đây dấu hiệu mang thai từng tuần mà các bà mẹ cảm thấy sợ nhất. 

Tuần 15, dạ sạm đi

Ngược lại ở tuần này, da bạ lại sạm đi và có các vết thâm ở vùng rốn núm vú, rốn, nách, mé đùi trong

Tuần 16, bé có cử động đầu tiên

Đây là tuần xuất hiện những cú máy đầu tiên của bé, bạn hãy để ý nhé! 

Tuần 17, bụng to lên đáng kể

Tuần này kích cỡ tử cung giản nở đến 500 lần so với bình thường nên trông bụng bạn tăng lên đáng kể.

Tuần 17, bụng to lên đáng kể
Tuần 17, bụng to lên đáng kể

Tuần 18, bé cử động nhiều hơn

Lúc này bé đã rất quậy trong bụng rồi, vì thế mỗi lần thấy cử động của con mẹ sẽ vui hơn hẳn.

Tuần 19, mẹ nặng nề hơn 

Ở tuần này, trông bạn sẽ nặng nề hơn vì bụng to lên. Mẹ nên đi lại từ từ để tránh té ngã vì chúng ta chưa thật sự quen với những thay đổi của cơ thể ở hiện tại đâu.

Tuần 20, đau lưng hầu như là dấu hiệu mang thai từng tuần dễ nhận biết 

Bạn sẽ hay có cảm giác đau dây chằng, đau nhói ở bụng, hông hoặc ở háng.  Lúc này hãy dùng gối bà bầu hoặc tập những bài vừa sức, phù hợp để cơ thể khỏe hơn bạn nhé! 

Vừa rồi là những dấu hiệu thay đổi theo từng tuần thai ở cơ thể mẹ phần 1.

>>> Có thể bạn đang mang thai bé gái nếu có những dấu hiệu thần kỳ sau nhé

Đừng quên xem bài tiếp theo để nắm rõ ở những tuần tiếp theo của thai kỳ, bạn có những thay đổi như thế nào nhé. Các dấu hiệu mang thai từng tuần rất quan trọng, nó được xem như thước đo cho thấy sự phát triển đạt chuẩn, bình thường, ổn định của bé trong bụng mẹ. 

Do đó, đừng quên theo dõi thêm các thông tin hay mà chuyên trang cập nhật bạn nhé. Bằng cách này, chị em sẽ thêm nhiều kinh nghiệm hay để hành trình đến với con thêm suôn sẻ, nhiều niềm vui hơn nữa! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.