Nguy cơ thai chết lưu sau thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ 

Thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu dẫn tới hiện tượng kể trên? Làm thế nào để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé trong trường hợp này? Mời bạn cùng đọc ngay chia sẻ sau đây để tìm ra các thông tin chính xác.

Đừng quên theo dõi chuyên trang để sở hữu nhiều bài viết bổ ích, giúp mình trở thành một “chuyên gia” giúp hành trình đến với bé yêu thêm thuận lợi, nhiều hạnh phúc bạn nhé! 

Thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm không?

Chẳng ngẫu nhiên mà ông bà ta nói “người chửa cửa mả”. Bởi lẽ lúc này sức khỏe của cả mẹ và con rất dễ thay đổi chỉ trong chốc lát. Bạn cũng đối mặt với không ít rủi ro trong suốt quá trình thai kỳ.

Được biết, các chuyên gia y hoa nhận định, tuần thai thứ 41 được xem là thời điểm thích hợp để bé chào đời. Bởi lẽ nhiều hơn khoản này cũng đồng nghĩa với việc thai đang già đi. Có khá nhiều rủi ro tiềm ẩn khi bé “cứng đầu” chưa chịu ra ngoài. Cụ thể:

Buồng tử cung chật chội

Bắt đầu bước sang tuần 40 bé yêu đã hoàn thiện mọi cơ quan trong cơ thể và sẵn sàng để chào đời. Lúc này, bé nặng khoảng 3,3 – 3,6kg. Kích thước của con rơi vào khoảng 51-52cm.

Điều này đồng nghĩa với việc buồng tử cung đã khá chật chội với con. Việc trọng lượng và chiều dài cơ thể con ngày càng phát triển trong khi cái túi bao bọc không giãn nở thêm được nữa rất nguy hiểm.

Dấu hiệu này tiềm ẩn những vấn đề tiêu cực tới sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Bắt đầu bước sang tuần 40 bé yêu đã hoàn thiện mọi cơ quan trong cơ thể và sẵn sàng để chào đời
Bắt đầu bước sang tuần 40 bé yêu đã hoàn thiện mọi cơ quan trong cơ thể và sẵn sàng để chào đời

Nước ối cạn

Giai đoạn này nước ối cũng giảm đáng kể khiến dây rốn chèn ép. Điều này một lần nữa làm lượng oxy cung cấp cho thai nhi bị hạn chế đáng kể.

Vì thế, nguy cơ thai chết lưu càng tăng lên nếu đến ngày dự kiến trở dạ nhưng mẹ vẫn chưa thấy máu báo hay cảm giác có cơ gò.

Bé mắc tình trạng khó thở sau sinh

Giai đoạn sau 40 – 41 tuần, Khi thấy ra nước ối có màu xanh đậm, đây là dấu hiệu sớm cho thấy khả năng trẻ hít phải phân su rất cao, sản phụ cần báo ngay cho bác sĩ để theo dõi sát nhịp tim thai, tình trạng suy thai và có những biện pháp can thiệp sớm, tránh các tai biến.

Tuy hít ối phân su ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nhưng phần lớn các trường hợp là không nghiêm trọng. Việc theo dõi các dấu hiệu trẻ hít phải phân su một cách cẩn thận và điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế tình trạng nặng cũng như những di chứng về sau.

Được biết, các chuyên gia y hoa nhận định, tuần thai thứ 41 được xem là thời điểm thích hợp để bé chào đời
Được biết, các chuyên gia y hoa nhận định, tuần thai thứ 41 được xem là thời điểm thích hợp để bé chào đời

Nguy cơ thai chết lưu sau 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có lớn không?

Đừng quá lo lắng khi thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ bạn nhé. Thực tế chỉ có khoảng 3-5% số mẹ bầu sinh đúng dự kiến. Số còn lại thường sinh trước hoặc sau khoảng 2 tuần. Thế nhưng sẽ là sai lầm lớn nếu bạn chủ quan để cho mọi thứ “tự nhiên”.

Theo CNA cho biết, tổng hợp dữ liệu của 13 công trình nghiên cứu cho thấy trong số 15 triệu ca mang thai và 17.830 ca thai chết lưu cho thấy:

  • Với thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có tỷ lệ chết lưu tăng rõ rệt tương ứng với số ngày còn nằm trong bụng mẹ.
  • Mặc dù chào đời thành công nhưng bé dễ đối mặt với nguy cơ tử vong sau 28 ngày đầu sau sinh.
  • Đặc biệt, so với những người sinh ở tuổi thai thứ 37 thì nguy cơ thai chết lưu tăng tới 64% khi bạn sinh con từ tuần 40 -41. 
  • Nếu để con sang tuần thứ 42 – 43 thì nguy cơ thai chết lưu vì quá dự kiến sinh lên tới 87%.
WHO Khuyến cáo mẹ và các y bác sĩ cần có biện pháp can thiệp khi ở giai đoạn này
WHO Khuyến cáo mẹ và các y bác sĩ cần có biện pháp can thiệp khi ở giai đoạn này

Đặc biệt, nhà nghiên cứu Shakila Thangaratinam đang là giảng viên tại Đại học Queen Mary, London cũng khẳng định “Chức năng của nhau thai chậm lại ở tuổi thai già. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh chết non”.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy tỷ lệ thai chết lưu ở tuần thứ 37 chỉ khoảng 1:10.000 Thế nhưng khi sinh con sau tuần 42, con số này đã tăng lên khoảng 32:10.000.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, theo ông Vicki Flenady, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về thai lưu, Đại học Queensland, Australia, cho biết. Thai nhi sinh đủ ngày đủ tháng trong tuần thứ 41 được xem là thời điểm lý tưởng hơn cả. Bởi lẽ, trí não của bé phát triển rất nhanh ở cuối thai kỳ. Vì thế, những đứa trẻ sinh trong giai đoạn kể trên sẽ nhanh nhẹn, linh hoạt.

Mặt khác, mẹ nên tính tuổi thai chính xác để tránh hiện tượng nhầm lẫn. Nhiều trường hợp vì tính sai tuổi nên em bé bị can thiệp lấy ra sớm trong khi mới chỉ 27 tuần.

Đồng thời, nắm bắt thai bao nhiêu tuần đủ tuổi để sinh cũng giúp ích cho bạn đáng kể. Theo đó, từ 39 đến hết tuần 41 tuổi được xem là “Full term”, tức thai đã sẵn sàng để chào đón thế giới mới. Từ tuần thứ 42 trở đi được xem là thai già tháng. 

Cũng như thông tin này khi thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bạn cần đi đến bệnh viện sản gần nhất để các bác sỹ xác định tình trạng chính xác.

Tránh tình trạng tự chẩn đoán các triệu chứng dẫn đến việc tử vong cho thai nhi.

WHO Khuyến cáo mẹ và các y bác sĩ cần có biện pháp can thiệp khi thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Bởi lẽ, để lâu có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ và bé cũng như đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Kết Luận

Các chia sẻ vừa rồi có giúp bạn hiểu rõ hơn về thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ? Song song vớ việc chủ động tìm hiểu thông tin có chọn lọc, mẹ hãy để tâm lý thật thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc. Những lo lắng thái quá có thể khiến bạn đối mặt với nhiều rủi ro hơn hẳn so với khi tự tin, bình tĩnh đấy! 

Link số liệu tham khảo: https://vn.theasianparent.com/qua-du-sinh-lam-tang-nguy-co-chet-luu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.