Khi nào nên chú ý 3 dấu hiệu mang thai quá ngày và cách xử lý cần thiết?

 

 Những dấu hiệu mang thai quá ngày sau đây rất đáng lưu tâm. Mời bạn cùng đọc ngay để sớm có các xử trí thông minh, kịp thời. Điều này giúp chúng ta tránh xa những sự cố nghiêm trọng, đáng tiếc có thể xảy ra.

Vì lẽ đó, đừng vội bỏ qua khi chưa có được những kinh nghiệm hay để bản thân sở hữu một thai kỳ suôn sẻ đúng như mong đợi bạn nhé! 

Thế nào là mang thai quá ngày?

Trước khi nói tới các dấu hiệu mang thai quá ngày, bạn cần hiểu ro hơn về hiện tượng này. Theo đó, thai quá ngày được xác định là trường hợp thai nhi ở trong tử cung của mẹ quá 294 ngày. Tương đương với việc bạn có bầu tới 42 tuần mà chưa thấy dấu hiệu chuyển dạ.

Mang thai quá ngày có thể gây nên nhiều nguy hiểm như:

Thai nhi quá lớn, khó sinh

Trọng lượng của bé yêu trong các tuần cuối của thai kỳ tăng lên rất nhanh. Vì thế đã quá ngày dự sinh mà bé chưa có dấu hiệu chào đời rất nguy hiểm.

Điều này đồng nghĩa với việc bé ngày càng lớn về kích thước và khối lượng. Trong khi đó tử cung chỉ giãn nở đến một giới hạn nhất định mà thôi.

Vì lẽ đó, thai quá ngày thường làm mẹ khó sinh hoặc bị vỡ tử cung. Hiện tượng kể trên ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như tính mạng của hai mẹ con.

Trọng lượng của bé yêu trong các tuần cuối của thai kỳ tăng lên rất nhanh
Trọng lượng của bé yêu trong các tuần cuối của thai kỳ tăng lên rất nhanh

Thai dễ bị chết lưu

Khi thai đã lớn quá ngày dự sinh, môi trường sống của bé ngày càng chật chội. Nhau thai và hệ thống dẫn truyền thức ăn cho bé cũng bị cản trở bởi trọng lượng của trẻ. Vì thế, bé còn dễ bị chết lưu dù đã cận kề ngày sinh nở.

Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các dấu hiệu mang thai quá ngày chính xác cũng như sớm đến bệnh viện đê có xử trí kịp thời.

Thai gặp các vấn đề về hô hấp

Ở giai đoạn thai đã 42 tuần tuổi, bé còn dễ gặp các vấn đề về đường thở vì trong phổi có lẫn phân. Kết hợp với đó bé đi tiểu, ị ra nước ối rồi lại nuốt vào cũng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con.

Do đó, mời bạn cùng đọc ngay chia sẻ ở phần tiếp theo để biết rõ hơn về các dấu hiệu của việc đã quá ngày sinh.

Thai dễ bị chết lưu
Thai dễ bị chết lưu

Khi nào cần chú ý tới dấu hiệu mang thai quá ngày?

Như đã trình bày kể trên, bạn cần chú ý tới dấu hiệu mang thai quá ngày trong các trường hợp sau đây:

  • Thứ nhất, căn cứ vào dự sinh trong 3 tháng đầu tiên, mẹ nên theo dõi các chuyển biến của cơ thể để kịp thời phát hiện các đổi khác. Khi thấy đã quá ngày dự sinh, bạn hãy đến cơ sở y tế để kiểm tra.
  • Thứ hai, bạn tự tính ngày thụ thai và xác định tuần thai của bé chính xác. Nếu thấy con đã bắt đầu bước sang tuần thứ 42 mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ, hãy cẩn trọng.
  • Thứ ba, thực tế chỉ có khoảng 5-10% số mẹ sinh đúng ngày dự sinh. Số còn lại có thể sinh trước và sau ngày dự kiến chuyển dạ. Thông thường sau tuần thứ 39 bé đã hoàn thiện đầy đủ và sẵn sàng cho sự chào đời. Do vậy, ngay từ khi bước sang tuần thứ 39, bạn hãy chú ý hơn và luôn xác định tinh thần có thể “vỡ chum” bất cứ lúc nào.!
Khi nào cần chú ý tới dấu hiệu mang thai quá ngày?
Khi nào cần chú ý tới dấu hiệu mang thai quá ngày?

Những cách xử trí cần thiết khi thấy có dấu hiệu mang thai quá ngày 

Ngay khi thấy có dấu hiệu mang thai quá ngày, bạn nên sớm có những xử trí sau đây:

Thực hiện siêu âm liên tục cứ 48h/lần

Siêu âm là cách nhanh nhất để biết rõ về tình trạng nước ối. Nhờ thế bạn sớm phát hiện ra dấu hiệu thiếu ối dẫn tới suy tuần hoàn nhau thai, thiếu oxy,… TRong giai đoạn thai đã quá ngày sinh nở nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ, tình trạng nước ối thay đổi liên tục.

Vì thế, bạn nên tiến hành siêu âm cứ 48h/lần để soi nước ối, tránh tình trạng ối lẫn phân su gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của thai nhi.

Thực hiện siêu âm liên tục cứ 48h/lần
Thực hiện siêu âm liên tục cứ 48h/lần

Thực hiện Non Stress test 

Monitoring bằng test không đả kích cần được thực hiện từ 2 đến 3 ngày một lần khi  thai đã quá tuổi. Bởi lẽ điều này sẽ giúp bác sĩ sớm phát hiện dấu hiệu suy thai và có can thiệp kịp thời trước khi quá muộn.

Ngoài ra, nếu non stress test không đáp ứng được, bác sĩ cần tiến hành stress test hay còn gọi là test núm vú.

Mổ lấy thai

Trong trường hợp đã dùng nhiều biện pháp khác nhau nhưng mẹ vẫn chưa có dấu hiệu sinh, đồng thời nhận thấy thai nhi có thể gặp nguy hiểm, bác sĩ cần tiến hành chỉ đạo mổ lấy thai gấp.

Việc gây chuyển dạ sẽ thực hiện bằng cách bấm ối và truyền Oxytocin tĩnh mạch, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Với các chia sẻ vừa rồi, bạn đã hiểu hơn về hiện tượng thai quá ngày nhưng chưa sinh rồi chứ? Đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác trên chuyên trang để có những kinh nghiệm hay hơn nữa khi có bầu mẹ nhé.

Những thông tin mà chuyên gia của chúng tôi đề cập sẽ giúp bạn sớm trở thành một mẹ bầu thông thái, mang tới cho mình nhiều kiến thức cần thiết để hoàn thành sứ mệnh làm mẹ vuông tròn như mong đợi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.