Ghi nhớ để cẩn thận với dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa

 

Hành trình đến với con ngoài những trải nghiệm hạnh phúc còn là rất nhiều lo lắng. Có lẽ chỉ những ai đã từng hoặc đang mang bầu mới thấm thía điều này hơn cả.

Một chút thay đổi nhỏ của con cũng khiến mẹ mất ăn, mất ngủ và nghĩ ra bao nhiêu chuyện. Đây cũng chính là lý do chuyên trang đề cập tới dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa.

Vì sao bạn cần quan tâm tới các dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa?

Dân gian vẫn thường nói giai đoạn “Tam cá nguyệt thứ nhất” tức ba tháng đầu và “Tam cá nguyệt thứ ba” tức ba tháng cuối thai kỳ là nguy hiểm nhất.

Sở dĩ có điều này bởi lẽ:

Trong giai đoạn ba tháng đầu, thai mới bước vào giai đoạn làm tổ, sự liên kết với thành tử cung còn rất lỏng lẻo. Mọi thay đổi nhỏ ở cơ thể người mẹ cũng có thể khiến thai nhi bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực.

Ngược lại, khi ở giai đoạn ba tháng cuối thai kỳ, lúc này trọng lượng thai đã tăng lên đáng kể. Tồn tại trong môi trường chật chội kết hợp với nhu cầu cần dinh dưỡng ngày càng tăng khiến thai nhi đối mặt với nhiều vấn đề như suy dinh dưỡng, chết lưu, tiểu đường thai kỳ,…nhiều hơn.

Một chút thay đổi nhỏ của con cũng khiến mẹ mất ăn, mất ngủ và nghĩ ra bao nhiêu chuyện
Một chút thay đổi nhỏ của con cũng khiến mẹ mất ăn, mất ngủ và nghĩ ra bao nhiêu chuyện

Cũng chính vì điều kể trên mà nhiều chị em mặc nhiên thở phào nhẹ nhõm khi đang ở ba tháng giữa thai kỳ. Chính sự chủ quan này khiến các thay đổi bất thường trong cơ thể bạn bị bỏ qua khi ở giai đoạn đầu.

Đến khi phát hiện, tình trạng đã trầm trọng khá nhiều, khó cứu vãn hơn. Do đó, mời bạn cùng đọc ngay chia sẻ tiếp theo để biết về dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa.

Những điều này sẽ giúp chị em chủ động hơn về sức khỏe của mình, giúp cả hai mẹ con có một thai kỳ khỏe mạnh đúng nghĩa.

Các dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa mẹ cần nhớ  

Bé ít đạp hẳn

Không còn mờ nhạt như giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ, lúc này những chuyển động của bé trong bụng mẹ đã rất rõ ràng. Vì thế, nhiều chị em cảm thấy quen thuộc với hiện tượng có thứ gì đó “động đậy” trong bụng mình.

Điều này hết sức bình thường vì bé đang máy, đạp để phản ứng lại trước các thay đổi của ánh sáng, nhiệt độ, chuyển động từ mẹ,…

Các nghiên cứu cho thấy, sau khoảng 20 tuần các hoạt động này dần trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết. Nếu bỗng dưng một ngày bạn không thấy những cử động này hoặc yếu hơn, thưa hơn so với bình thường thì nên sớm đi siêu âm, thăm khám để có cách khắc phục.

Mất dấu hiệu mang thai những điều mẹ bầu cần chú ý
Mất dấu hiệu mang thai những điều mẹ bầu cần chú ý

Và bạn cần chú ý rằng, có những khoảng thời gian bé ngủ thì việc không thấy thai máy là bình thường.

Bất thường xảy ra khi bạn ăn, uống hoặc đi bộ lâu từ 30 phút – 1 giờ mà vẫn không cảm nhận được cử động của bé. Thì hãy nhập viện ngay lập tức để được các bác sỹ kiểm tra để xử lý sự cố, đảm bảo an toàn cho bé nhé.

Đau bụng và chảy máu âm đạo

Thông thường nhiều mẹ bầu vẫn bị đau bụng khi ăn thứ gì đó lạ hoặc khi đi lại, di chuyển quá mạnh. Tuy nhiên, điều này sẽ trở thành bất thường nếu như bạn cảm thấy cơn đau dữ dội, khác hơn hẳn mọi ngày.

Kết hợp với đó, nếu thấy quần lót ra máu đỏ thì càng nguy hiểm hơn.

Ở trường hợp này, bạn nên nằm im một chỗ, tránh đi lại quá nhanh, mạnh cũng như gọi hỏi ý kiến bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời.

nếu thấy quần lót ra máu đỏ thì càng nguy hiểm hơn
nếu thấy quần lót ra máu đỏ thì càng nguy hiểm hơn và phải lập tức nhập viện ngay

Những dấu hiệu mang thai dần mất

Khi thai yếu hoặc không phát triển nữa, mẹ cũng mất đi biểu hiện của ốm nghén như đầy hơi, táo bón, đau lưng, chuột rút, căng tức ngực, khẩu vị thay đổi…

Vì thế ở nếu kết hợp với các dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa khác, bạn nên sớm đi khám để biết rõ tình trạng của mình.

Tuy nhiên, một số mẹ cho biết sau ba tháng đầu, họ trở nên khỏe khoắn, ăn ngon hơn, tránh xa các dấu hiệu ốm nghén. Do đó, nếu thai vẫn máy bình thường, cân nặng tăng đều thì bạn chớ nên lo lắng quá.

Vấn đề ở nước ối

Khá nhiều chị em cảm thấy hoảng hốt khi một ngày quần lót ướt nhẹp và có thứ nước gì đó trào ra. Đây rất có thể là dấu hiệu cho thấy túi ối bảo vệ bé đang gặp vấn đề.

Nước ối là môi trường sinh sống của thai nhi. Vì thế lượng này ra ít hay nhiều đều tiềm ẩn những vấn đề lớn đến sự phát triển của bé.

Các tài liệu y khoa khẳng định, lượng nước ối quyết định rất lớn tới sức khỏe của hệ thống tim, phổi và hệ thần kinh. Vì thế, nếu gặp tình trạng vỡ ối, nước ối bị rò rỉ cũng đồng nghĩa với việc bé dễ đối mặt với nguy cơ dị tật bẩm sinh, thậm chí là thai chết lưu. Mẹ nên cẩn trọng để tránh những hệ lụy tiêu cực từ vấn đề này.

Vì thế, nếu gặp tình trạng vỡ ối, nước ối bị rò rỉ cũng đồng nghĩa với việc bé dễ đối mặt với nguy cơ dị tật bẩm sinh
Vì thế, nếu gặp tình trạng vỡ ối, nước ối bị rò rỉ cũng đồng nghĩa với việc bé dễ đối mặt với nguy cơ dị tật bẩm sinh

Các dấu hiệu khác 

Kết hợp với những biểu hiện kể trên,  nếu thai đang ở giai đoạn ba tháng giữa mà bạn thường xuyên gặp phải hiện tượng chuột rút, đau lưng thì nên sớm đi kiểm tra.

Đồng thời với đó, nhiều bác sĩ cho rằng hiện tượng bụng không to ra nữa, cân nặng của mẹ không tăng hoặc mẹ có xu hướng giảm cân cũng rất đáng lo ngại. Đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa bạn cần quan tâm.

Tuy nhiên, bạn nên tránh lo lắng thái quá kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Hi vọng các chia sẻ vừa rồi bạn sẽ có thêm những hiểu biết khoa học, chính xác để tránh “thần hồn át thần tính” khiến mọi chuyện trầm trọng hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.