Bác sỹ chuyên khoa sản nói gì khi thai 39, 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh?

 

 Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có đáng lo hay không? Thậm chí thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh, mẹ vẫn ăn khỏe ngủ ngon và chưa thấy bất cứ thay đổi nào cho thấy bé sắp chào đời thì sao?

Những thắc mắc thường trực của bà bầu trong giai đoạn này sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây. Mời bạn cùng theo dõi để tìm ra câu trả lời thỏa đáng.

Tin rằng những chia sẻ mà chúng tôi nói tới sẽ không làm chị em lãng phí thời gian vô ích. Vì thế, đừng bỏ qua bất cứ chi tiết nào để có được sự yên tâm hơn, thoải mái hơn ở những tháng cuối cùng của thai kỳ bạn nhé! 

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh: đáng lo không?

Mang bầu ở lần đầu nên chị Nguyễn Mai Hương- Cầu Giấy- Hà Nội luôn chuẩn bị sẵn tư tưởng “con so sẽ chuyển dạ sớm”. Thế nhưng chị thực sự lo lắng khi thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh. Không những thế, cả chồng chị lẫn bố mẹ hai bên đều đứng ngồi không yên sợ rằng có gì đó bất ổn.

Khi đi khám, chị Hương được bác sĩ siêu âm và kết luận chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Vậy là cả nhà lại dắt díu nhau nào quần áo, tã lót trở về nhà đợi đến ngày “cậu ấm” trong bụng đòi ra. 

Thực tế, khi thai 39 tuần tuổi, bé đã phát triển hoàn thiện và sẵn sàng để chào đời bất cứ lúc nào. Lúc này bé cưng của bạn đạt cân nặng từ 2,8 – 3kg. Đồng thời bé có kích thước khoảng 40 – 50cm.

Lúc này mọi cơ quan trong cơ thể đã phát triển đầy đủ, ngay cả phổi của con cũng đã có thể tự thở được.

 Trong khi một số mẹ đã “chăm ấm đệm êm” với bé cưng của mình ở giai đoạn này thì một số bà bầu khác lại lo lắng vì thai chưa có dấu hiệu chuyển dạ dù đã trên 39 tuần.

Thực tế, khi thai 39 tuần tuổi, bé đã phát triển hoàn thiện và sẵn sàng để chào đời bất cứ lúc nào
Thực tế, khi thai 39 tuần tuổi, bé đã phát triển hoàn thiện và sẵn sàng để chào đời bất cứ lúc nào

Điều này có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, bạn đã chắc chắn mình tính đúng ngày dự sinh và tuần thai của bé chưa? Nếu mẹ nhớ nhầm ngày quan hệ hay chu kỳ kinh nguyệt thì có thể khiến bác sĩ chuẩn đoán sai ngày sự sinh đấy.

Thực tế thì dự sinh cũng chỉ mang tính tương đối mà thôi, vì lẽ đó mà dòng cuối cùng của tờ siêu âm luôn có ghi chú bé có thể ra đời trước hoặc sau 7 ngày so với dự kiến sinh ở 3 tháng đầu là vì thế.

Thứ hai, các chuyên gia y khoa cho rằng bé từ 39- 41 tuần tuổi vẫn được xem là mức thai đủ tháng hay “Full term”. Do đó, điều này đồng nghĩa với việc mẹ không cần quá lo lắng khi con chưa chào đời ở tuổi thai này.

Tuy nhiên, chị em cũng chớ nên chủ quan, tốt hơn hết bạn hãy theo dõi thật kỹ các thay đổi trên cơ thể mình từng ngày. Nhờ thế bà bầu sớm phát hiện những bất thường để có được các xử trí kịp thời.

Đây là bí quyết để cả mẹ và con đều khỏe mạnh, vuông tròn gặp nhau một cách dễ dàng.

các chuyên gia y khoa cho rằng bé từ 39- 41 tuần tuổi vẫn được xem là mức thai đủ tháng
các chuyên gia y khoa cho rằng bé từ 39- 41 tuần tuổi vẫn được xem là mức thai đủ tháng

Không nên lo lắng khi thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh

Như đã đề cập kể trên, ở giai đoạn 39-41 tuẩn tuổi, thai chưa chào đời vẫn được xem là dấu hiệu bình thường. 

Tuy nhiên, khác hẳn với khi con ở tuần thứ 39,  lúc này mẹ nên bắt đầu chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ để đón bé yêu chào đời.  Cụ thể:

Mẹ nên thường xuyên khám thai khi thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh

Nếu như trước đây bạn chỉ siêu âm nói riêng và khám thai nói chung 2 lần/tháng hoặc 1 lần/tuần thì lúc này mẹ nên tăng tần suất đến gặp bác sĩ.

Những kiểm tra bằng thiết bị máy móc và các kinh nghiệm lâu năm của chuyên gia y khoa sẽ giúp bà bầu nhận định chính xác hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi.

Chú ý tới các dấu hiệu chuyển dạ 

Mặt khác, hơn ai hết chính bạn cần cẩn trọng với các thay đổi nhỏ trên cơ thể. Bạn hãy xem có huyết hồng xuất hiện hay hiện tượng rò rỉ nước ối có diễn ra hay không.

Việc này sẽ giúp bác sĩ biết chính xác hơn về các dấu hiệu chuyển dạ có phương án kích đẻ phù hợp cho bạn đấy! 

Chú ý tới các dấu hiệu chuyển dạ 
Chú ý tới các dấu hiệu chuyển dạ

Bổ sung thực phẩm kích thích cổ tử cung mở rộng

Nhiều mẹ bầu còn rỉ tai nhau cách ăn dứa, uống nước tía tô giúp cổ tử cung mở rộng. Điều này giúp bạ sinh nở thuận lợi và dễ dàng hơn nữa.

Đi lại nhẹ nhàng

Ngoài ra, chị em cũng nên đi lại, vận động nhẹ nhàng thay vì ngồi một chỗ để bớt lo lắng về thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh. Điều này giúp chúng ta nhận biết rõ hơn các dấu hiệu sắp sinh cũng như có được cảm giác khỏe mạnh, tâm lí thoải mái hơn.

Nhờ thế, bạn cũng tránh xa hiện tượng lo lắng thái quá khiến bản thân đối mặt với hiện tượng có dấu hiệu sinh giả đấy.

Mong rằng với các chia sẻ vừa rồi, mẹ sẽ yên tâm hơn khi thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh. Lúc này cách thông minh hơn cả chính là bạn cần cẩn trọng theo dõi các thay đổi khác thường trên cơ thể. Đồng thời, việc giữ tâm thế bình tĩnh, chuẩn bị đầy đủ tã lót, quần áo để chào đón bé cưng cũng là việc mẹ nên làm rồi đấy! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.